Chó Becgie (German Shepherd Dog) – Đặc điểm tính cách

cho-becgie

Chó Becgie còn có tên gọi khác là chó chăn cừu Đức hoặc Alsatian, là một trong những giống chó phổ biến nhất của Mỹ – vì những lý do chính đáng. Chúng là những con chó thông minh và có khả năng làm việc. Sự tận tâm và lòng dũng cảm của becgie là không gì sánh được. Và chúng linh hoạt một cách đáng kinh ngạc.

Becgie vượt trội ở hầu hết mọi thứ mà chúng được đào tạo để làm: hướng dẫn và hỗ trợ công việc cho người tàn tật, cảnh sát và nghĩa vụ quân sự, chăn gia súc, tìm kiếm và cứu hộ, phát hiện ma túy, tuân thủ cạnh tranh và – cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng – người bạn đồng hành trung thành.

Chó chăn cừu Đức, còn được gọi là Alsatian ở Anh và các vùng của châu Âu, nằm trong số 10 giống chó phổ biến nhất ở Mỹ, và có lẽ là một trong những giống chó được thế giới công nhận.

Điểm nổi bật

cho-becgie
cho-becgie

German Shepherd không phải là giống chó dành cho bạn nếu bạn vắng nhà thường xuyên hoặc trong thời gian dài. Khi bị bỏ lại một mình, chúng có thể trở nên lo lắng hoặc buồn chán và có thể bày tỏ sự lo lắng của mình theo những cách bạn không thích, chẳng hạn như sủa, nhai và đào bới.

Chó chăn cừu Đức là giống chó năng động và thông minh. Chúng phải bận rộn học tập, vui chơi và làm việc. Tập thể dục hàng ngày, cả về thể chất (chẳng hạn như chạy bộ và ném đĩa) và tinh thần (chẳng hạn như các buổi tập), là điều bắt buộc.

Chó chăn cừu Đức có thể xa cách và nghi ngờ người lạ. Để nuôi một chú chó có tính xã hội và cư xử tốt, hãy cho chú chó Béc giê Đức của bạn tiếp xúc với nhiều kinh nghiệm, địa điểm và con người. Huấn luyện vâng lời, bắt đầu với các lớp học dành cho chó con, là điều quan trọng để chúng làm quen với người và chó khác, cũng như dạy chúng cách cư xử cơ bản của chó.

Chó Becgie Đức rụng lông, chải chúng vài lần một tuần và mua một máy hút tốt. Bạn sẽ cần đến nó.

Huấn luyện lồng không chỉ là một cách tuyệt vời để nhốt chó con mà còn giúp dạy chúng bình tĩnh và vui vẻ khi bị tách khỏi chủ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với German Shepherd, chúng đôi khi phải chịu đựng sự lo lắng khi bị chia cắt hoặc lo lắng tột độ khi bị bỏ lại một mình.

Chúng nổi tiếng là giống chó canh gác tuyệt vời – và đúng như vậy – nhưng German Shepherd không bao giờ được xích hoặc buộc dây chỉ để canh gác, nó dẫn đến sự thất vọng và gây hấn. German Shepherd hạnh phúc nhất khi sống trong nhà với gia đình, nhưng được tiếp cận với một khoảng sân rộng, có hàng rào, nơi chúng có thể đốt cháy một phần năng lượng tự nhiên của mình.

Lịch sử chó Becgie Đức

cho-becgie
cho-becgie

German Shepherd là một giống chó tương đối mới, có từ năm 1899, và chúng mang ơn sự tồn tại của một người đàn ông: Đại úy Max von Stephanitz, một đội trưởng trong đội kỵ binh Đức với mục tiêu tạo ra một giống chó Đức không gì sánh được để chăn gia súc.

Nhiều thế kỷ trước khi von Stephanitz xuất hiện, những người nông dân ở Đức, cũng như ở phần còn lại của châu Âu, dựa vào những con chó để lái xe và bảo vệ đàn gia súc của họ. Một số con chó đã trở thành huyền thoại vì kỹ năng của chúng, và những người chăn cừu sẽ đi nhiều ngày để lai tạo những con chó cái của họ thành một con đực đáng chú ý. Tuy nhiên, như von Stephanitz đã lưu ý, không ai phát triển những con chó chăn gia súc trong vùng thành một giống chó riêng biệt.

Năm 1898, von Stephanitz từ giã cuộc sống quân ngũ và bắt đầu sự nghiệp thứ hai, và điều chứng tỏ niềm đam mê của ông: thử nghiệm nhân giống chó để tạo ra một giống chó chăn gia súc cao cấp của Đức. Stephanitz đã nghiên cứu kỹ thuật chăn nuôi của người Anh, ghi nhận những chú chó chăn gia súc đặc biệt của họ, và đi khắp nước Đức, tham dự các buổi triển lãm chó và quan sát những chú chó chăn gia súc kiểu Đức.

Von Stephanitz đã nhìn thấy nhiều con chó chăn gia súc tốt, những con chó thể thao, hoặc thông minh, hoặc có năng lực. Những gì anh ta không nhìn thấy là một con chó thể hiện tất cả những đặc điểm đó.

cho-becgie
chó béc giê với màu lông trắng

Một ngày nọ, vào năm 1899, von Stephanitz đang tham quan một buổi triển lãm chó thì một con chó trông giống như chó sói lọt vào mắt. Anh ta ngay lập tức mua chú chó, đặt tên là Hektor Linksrhein. Sau đó được đổi tên thành Horand v Grafeth, thể chất và trí thông minh mạnh mẽ của con chó khiến von Stephanitz ấn tượng đến mức ông đã thành lập một hội — Verein fur deutsche Schaferhunde — để tìm ra một giống chó từ hậu duệ của Horand.

Mặc dù ông đã có ý định cho giống chó của mình làm chó chăn gia súc, khi nước Đức ngày càng công nghiệp hóa hơn, von Stephanitz nhận thấy nhu cầu về những con chó như vậy đang giảm dần. Anh ta quyết định rằng giống chó của mình sẽ tiếp tục là một con chó lao động, và anh ta quyết định rằng tương lai của con chó là trong công việc cảnh sát và nghĩa vụ quân sự.

Tận dụng tốt các mối quan hệ quân sự của mình, von Stephanitz đã thuyết phục chính phủ Đức sử dụng giống chó này. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, German Shepherd đã phục vụ như một con chó của Hội Chữ thập đỏ, người đưa tin, người cứu hộ, bảo vệ, người vận chuyển tiếp tế và lính canh.

Kích thước và tuổi thọ

Con đực trưởng thành 61 đến 66 cm; con cái từ 56 đến 60 cm. Trọng lượng dao động từ 35 đến 45kg. Tuổi thọ từ 10 đến 14 năm.

Tính cách

cho-becgie
chó becgie với bộ răng khỏe

German Shepherd khá xa cách nhưng thường không hung dữ. Chúng là những con chó dành riêng; chúng không kết bạn ngay lập tức, nhưng một khi đã kết bạn thì cực kỳ trung thành. Với gia đình, chúng dễ gần, nhưng khi bị đe dọa, chúng có thể mạnh mẽ và bảo vệ, trở thành loài chó canh gác tuyệt vời.

Giống chó rất thông minh và có thể huấn luyện này phát triển mạnh khi có một công việc để làm — bất kỳ công việc nào. German Shepherd có thể được huấn luyện để làm hầu hết mọi thứ, từ cảnh báo người điếc đến chuông cửa để đánh hơi nạn nhân tuyết lở.

Một điều Becgie không giỏi là ở một mình trong thời gian dài. Nếu không có sự đồng hành mà chúng cần — cũng như tập thể dục và cơ hội để phát huy trí tuệ — chúng trở nên buồn chán và thất vọng. Một chú chó chăn cừu Đức không được vận động nhiều và bị gia đình phớt lờ có khả năng bộc lộ năng lượng bị dồn nén theo những cách bạn không thích, chẳng hạn như sủa và nhai.

Giống như mọi loài chó khác, German Shepherd cần được xã hội hóa sớm, tiếp xúc với nhiều người, địa điểm, âm thanh và trải nghiệm khác nhau — khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó Béc giê Đức của bạn lớn lên trở thành một chú chó phát triển toàn diện.

Sức khỏe

cho-becgie
chó béc giê con

Chó chăn cừu Đức thường khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống chó khác, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả Chó chăn cừu Đức đều sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải biết về chúng nếu bạn đang cân nhắc giống chó này.

Loạn sản xương hông

Là một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với ổ chậu của khớp háng. Loạn sản xương hông có thể tồn tại có hoặc không có dấu hiệu lâm sàng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân sau. Khi chó già đi, bệnh viêm khớp có thể phát triển. Không nên lai tạo những con chó mắc chứng loạn sản xương hông.

Chứng loạn sản khuỷu tay

Đây là một tình trạng di truyền phổ biến đối với những con chó giống lớn. Nguyên nhân được cho là do tốc độ phát triển khác nhau của ba xương tạo nên khuỷu tay của chó, gây ra tình trạng lỏng khớp. Điều này có thể dẫn đến đau đớn què quặt. Bác sĩ thú y có thể đề nghị phẫu thuật để khắc phục vấn đề hoặc dùng thuốc để kiểm soát cơn đau.

Chứng giãn dạ dày-Volvulus

Thường được gọi là chứng đầy hơi, đây là một tình trạng đe dọa tính mạng ảnh hưởng đến những con chó to, ngực sâu như Golden Retrievers, đặc biệt nếu chúng được cho ăn một bữa lớn trong ngày, ăn nhanh, uống nhiều nước sau khi ăn và vận động mạnh sau khi ăn. Đầy hơi xảy ra khi dạ dày bị căng vì khí hoặc không khí và sau đó xoắn lại. Con chó không thể ợ hơi hoặc nôn mửa để loại bỏ không khí dư thừa trong dạ dày của chúng, và sự trở lại bình thường của máu về tim bị cản trở. Huyết áp giảm và con chó bị sốc. Nếu không được chăm sóc y tế ngay lập tức, con chó có thể chết. Nghi ngờ bị đầy hơi nếu con chó của bạn bị chướng bụng, tiết nước bọt quá mức và hóp lại mà không nôn ra. Họ cũng có thể bồn chồn, trầm cảm, hôn mê và yếu với nhịp tim nhanh. Điều quan trọng là đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Bệnh lý tủy sống

Bệnh thoái hóa tủy sống là một bệnh tiến triển của tủy sống, cụ thể là một phần của dây truyền thông tin đến não liên quan đến chân sau. Những con chó mắc chứng DM hoạt động như thể chúng không biết chân sau của mình ở đâu và không thể di chuyển chúng đúng cách. Bệnh tiến triển đến mức chó không thể đi được. Hầu hết thời gian, không có điều trị và con chó được đưa vào giấc ngủ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, tình trạng này liên quan đến việc thiếu vitamin-12 hoặc vitamin E. Nếu đúng như vậy, bổ sung vitamin có thể ổn định tình trạng bệnh.

Bệnh lý tuyến tụy ngoại tiết

Là một bệnh di truyền của tuyến tụy, trong đó các tế bào sản xuất các enzym tiêu hóa bị phá hủy. Kết quả là con chó không còn khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Các dấu hiệu đầu tiên của tình trạng này là đầy hơi, chán ăn, sụt cân và thay đổi phân. Con chó trở nên rất gầy và rất đói. EPI được chẩn đoán bằng một xét nghiệm máu đơn giản và điều trị cũng đơn giản: các enzym tuyến tụy được thêm vào thức ăn của chó. Với sự giám sát bằng thuốc thích hợp, hầu hết các con chó đều bình phục.

Dị ứng

Một số chó chăn cừu Đức bị nhiều loại dị ứng khác nhau, từ dị ứng tiếp xúc đến dị ứng thức ăn. Các triệu chứng dị ứng ở chó cũng tương tự như ở người. Nếu German Shepherd của bạn gãi, liếm bàn chân hoặc chà xát nhiều vào mặt của chúng, hãy nghi ngờ rằng chúng bị dị ứng và nhờ bác sĩ thú y kiểm tra.

Cách chăm sóc

cho-becgie
cho-becgie

Ban đầu được lai tạo để chăn bầy đàn cả ngày, Chó chăn cừu Đức được xây dựng để hoạt động. Điều này có nghĩa là chúng có rất nhiều năng lượng cần đốt cháy khi tập thể dục hàng ngày.

Nếu bạn để chúng một mình trong thời gian dài mà không tập thể dục, bạn có thể sẽ gặp rắc rối. Chán nản và không hoạt động dẫn đến các vấn đề về hành vi nhai, đào, bới, sủa. Chó chăn cừu Đức rất cần rèn luyện cả thể chất của chúng (chạy bộ, dạo chơi ở công viên chó) và trí óc của chúng (các bài tập huấn luyện như sự nhanh nhẹn hoặc các cuộc thi vâng lời).

Giống như nhiều giống chó chăn gia súc khác, German Shepherd là những con chó sủa. Sủa không nhất thiết là một vấn đề, nhưng nó có thể xảy ra nếu con chó buồn chán. Học lệnh “Yên lặng” nên là một phần của mỗi khóa huấn luyện vâng lời của German Shepherd .

Chó chăn cừu Đức thích nhai, và bộ hàm cực mạnh của chúng có thể phá hủy hầu hết các vật liệu. Nếu chọn nhầm thứ để gặm, chúng có thể làm hỏng răng, nuốt phải thứ gì đó khiến chúng bị bệnh hoặc thậm chí là bị nghẹn. Hãy cứu chó và đồ đạc của bạn bằng cách cho chúng đồ chơi và xương có thể nhai an toàn để chúng có thể tự giải trí khi bạn không chơi với chúng.

cho ăn

cho-becgie
cho-becgie

Chế độ ăn cho chó chăn cừu Đức nên được xây dựng cho một giống chó có kích thước lớn với nhu cầu năng lượng và tập thể dục cao. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp để được tư vấn về những gì nên cho Chó chăn cừu Đức của bạn ăn và khẩu phần ăn chính xác. Nhu cầu về chế độ ăn uống của chúng sẽ thay đổi khi chúng lớn lên từ khi còn nhỏ đến tuổi trưởng thành và tuổi cao niên. Luôn đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng này.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải chăm sóc đặc biệt khi cho chó con German Shepherd ăn và tập thể dục. Chó chăn cừu Đức phát triển rất nhanh trong độ tuổi từ 4 đến 7 tháng, khiến chúng dễ bị rối loạn xương. Chúng thực hiện tốt chế độ ăn uống chất lượng cao, ít calo để giúp chúng không phát triển quá nhanh.

Và đừng để chó con Đức của bạn chạy, nhảy hoặc chơi trên các bề mặt cứng như vỉa hè cho đến khi chúng được ít nhất hai tuổi và các khớp của chúng đã hình thành hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chó con chơi trên cỏ là điều hoàn toàn phù hợp và sự nhanh nhẹn của chó con với những bước nhảy cao đến từng inch là điều không sao.

Cho chó chăn cừu Đức của bạn ăn quá nhiều và để chúng nặng cân có thể gây ra các vấn đề về khớp cũng như các tình trạng sức khỏe khác. Hạn chế đồ ăn vặt, giữ cho chúng hoạt động và phục vụ chúng các bữa ăn thường xuyên hơn là để thức ăn luôn sẵn sàng.

Màu lông và chải lông

cho-becgie
cho-becgie

German Shepherd ban đầu được lai tạo để chăn bầy đàn ở những vùng có khí hậu khắc nghiệt, và bộ lông kép dài vừa phải của chúng hoàn toàn phù hợp với công việc, hoạt động như một sự bảo vệ con chó khỏi mưa và tuyết cũng như có khả năng chống bám bụi bẩn.

Các loại lông của German Shepherd cũng đa dạng như màu sắc của chúng. Một số chú chó chăn cừu Đức có lông dài. Tuy nhiên, German Shepherd “lý tưởng” có bộ lông kép với độ dài trung bình. Lớp lông bên ngoài dày đặc với lớp lông thẳng ôm sát vào cơ thể, đôi khi có hình gợn sóng và xoăn cứng.

Bộ lông có nhiều màu sắc và hoa văn bao gồm màu đen; đen và kem; đen và đỏ; đen và bạc; đen và sạm; màu xanh dương; xám; Gan; đen; và màu trắng. Tuy nhiên, American Kennel Club không công nhận màu trắng là màu của giống chó này và sẽ không để những chú chó chăn cừu Đức màu trắng thi đấu trong các cuộc trình diễn biến hình, mặc dù chúng được phép tham gia các cuộc thi khác.

Đôi khi được gọi đùa là “giống chó rụng lông của Đức”, giống chó này rụng lông quanh năm và thường rụng nhiều lông cùng một lúc, giống như bão tuyết – hai lần một năm. Nếu bạn muốn có một chú chó German Shepherd, hãy chuẩn bị lông trên chiếc quần đen, trên chiếc ghế dài màu trắng, và khá nhiều thứ trong nhà.

Không có giải pháp kỳ diệu nào để lột xác, và chúng ta phải chấp nhận nó. Tuy nhiên, chải hai đến ba lần 1 tuần sẽ giúp giảm đáng kể lông rụng ra nhà. Và một chiếc máy hút bụi chắc chắn cũng không hề hấn gì.

Tắm cho chó quá thường xuyên sẽ làm mất đi lớp dầu giữ cho lông khỏe mạnh, vì vậy hãy chỉ bắt đầu đổ nước tắm khi chó thực sự cần. Nó không nên thường xuyên như vậy; Mặc dù nổi tiếng là giống chó chăn lông, German Shepherd có xu hướng khá sạch sẽ và không có mùi.

Các móng tay cần phải được cắt mỗi tháng một lần, và tai kiểm tra mỗi tuần một lần cho bụi bẩn, mẩn đỏ, hoặc một mùi hôi có thể chỉ ra một nhiễm trùng, sau đó bị xóa sổ hàng tuần với một quả bóng bông được làm ẩm với nhẹ nhàng, độ pH cân bằng tai sạch để ngăn chặn các vấn đề.

Chó chăn cừu Đức thích nhai và thói quen này giúp giữ cho răng của chúng sạch sẽ. Cho chúng đồ chơi hoặc đồ chơi nhai nha khoa chắc chắn, an toàn và chúng sẽ chống lại sự tích tụ cao răng khi chúng gặm nhấm, đặc biệt là ở các răng hàm phía sau. Đánh răng bằng bàn chải mềm và kem đánh răng doggy cũng giúp giữ nướu và răng trong tình trạng tốt.

Trẻ em và các vật nuôi khác

Nếu chúng được đào tạo bài bản và có nhiều thời gian tiếp xúc với trẻ em, đặc biệt là khi còn là một chú chó con, thì German Shepherd là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho trẻ em. Trên thực tế, một số người nói rằng chúng là con lai giữa một người giữ trẻ và một cảnh sát, cả hai đều dịu dàng và bảo vệ những đứa trẻ trong gia đình của họ.

Tuy nhiên, đây là một con chó lớn, có khả năng va phải trẻ mới biết đi hoặc trẻ nhỏ. Đúng với bản chất kín đáo, chúng không vẫy đuôi thân thiện với những đứa trẻ mà chúng không biết, nhưng nhìn chung chúng rất đáng tin cậy.

German Shepherd cũng có thể chung sống hòa bình với những con chó và vật nuôi khác, miễn là chúng được dạy làm như vậy từ khi còn nhỏ. Việc giới thiệu một chú chó chăn cừu Đức trưởng thành với các vật nuôi khác trong nhà có thể khó khăn hơn nếu con chó đó không quen với những con chó hoặc mèo khác. Bạn có thể cần thuê một huấn luyện viên chuyên nghiệp để giúp đỡ hoặc nhận lời khuyên từ tổ chức cứu hộ nếu đó là nơi bạn mua được German Shepherd trưởng thành.

 

Tham khảo:

Thiết bị định vị siêu nhỏ chống thất lạc thú cưng nơ con gấu – locaboxpt40gau

Chó pitbull (chó bò) – Đặc điểm, tính cách và chú ý khi nuôi

Chó Doberman – Nguồn gốc, đặc điểm, tính cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *