Chó pitbull (chó bò) – Đặc điểm, tính cách và chú ý khi nuôi

cho-pitbull

American Pit Bull Terrier là người bạn đồng hành tuyệt vời. Ban đầu được lai tạo để làm “mồi” cho những con bò đực, giống chó này phát triển thành những con chó nuôi thuần chủng, và sau đó được chuyển vào nhà để trở thành “những chú chó bảo mẫu” vì chúng rất hiền lành với trẻ em.

Sự bền bỉ, gan dạ và can đảm của pitbull khiến chúng trở thành những đối thủ cạnh tranh nổi tiếng trong các môn thể thao kéo tạ, nhanh nhẹn và vâng lời. Tất nhiên, bạn cũng có thể thấy chúng sống như những người bạn đồng hành tình cảm và đầy yêu thương.

Điểm nổi bật

cho-pitbull
cho-pitbull

Chó sục Pit Bull Mỹ không phải là lựa chọn tốt cho những người có thể ít hoặc không chú ý đến chúng.

Chúng phải được huấn luyện và hòa nhập xã hội khi còn nhỏ để vượt qua xu hướng bướng bỉnh và hách dịch của giống chó này, điều này kết hợp với sức mạnh của chúng có thể khiến chúng khó xử lý nếu chúng chưa học được bạn phụ trách.

American Pit Bull Terrier của bạn phải được xích ở nơi công cộng để ngăn chặn hành vi gây hấn với những con chó khác. Không phải là một ý kiến ​​hay nếu để những con chó này thả rông trong các công viên dành cho chó. Mặc dù chó pitbull có thể không bắt đầu một cuộc chiến, nhưng chúng sẽ không bao giờ lùi bước trước một đối thủ, và chiến đấu đến cùng. Những chú chó Pit Bull Mỹ không được hòa nhập xã hội đúng cách khi còn là chó con có thể trở nên hung dữ với những con chó khác.

Chó sục Pit Bull Mỹ có nhu cầu nhai rất lớn và bộ hàm khỏe mạnh có thể nhanh chóng biến những món đồ chơi rẻ tiền hoặc mỏng manh không còn nguyên vẹn. Chỉ tặng đồ chơi bền, cứng và không thể nhai và nuốt.

Chó sục Pit Bull Mỹ phù hợp nhất với những chủ sở hữu có thể cung cấp huấn luyện công bằng, vững chắc và kỷ luật nhất quán nhẹ nhàng.

Lịch sử chó pitbull

cho-pitbull
cho-pitbull

Các giống bò tót và chó sục được tạo ra vào đầu thế kỷ 19 ở Anh cho các môn thể thao phổ biến của khán giả là săn bắt bò và gấu. Khi những môn thể thao đó bị coi là vô nhân đạo và trở thành bất hợp pháp vào năm 1835, môn chọi chó đã xuất hiện ở vị trí của nó – và do đó là đặc điểm gây hấn của loài chó được lai tạo thành dòng gen.

Nhưng một phần khác của cấu tạo gen của giống chó này là không muốn cắn con người. Những người điều khiển với tay vào vòng đấu chó muốn có thể tách những con chó ra mà không bị thương. Khá nhanh chóng, giống chó này đã nổi tiếng là một con chó mạnh mẽ, có tính bảo vệ, nhưng cũng được biết đến là loài chó hiền lành và thân thiện với gia đình.

Kích thước, tuổi thọ

Chiều cao khoảng 48cm đối với con đực, 45cm đối với con cái. Trọng lượng dao động từ 13 đến 36 kg. Tuổi thọ từ 13 đến 16 năm

Tính cách

cho-pitbull
cho-pitbull

Những con chó này yêu thương mọi người và không có ý tưởng rằng kích thước của chúng là một thứ gì đó có thể ngăn cản trở thành một con chó cưng. Tự tin và nhạy bén nhận biết xung quanh, chúng là những con chó canh gác có thể cảnh báo bạn về sự hiện diện của người lạ, nhưng đó chủ yếu là vì chúng háo hức chào đón những vị khách “của mình”.

Trong khi tình yêu thương con người khiến chúng thất bại trong vai trò chó bảo vệ, lòng dũng cảm của pitbull là vô song và chúng sẽ bảo vệ gia đình bằng mạng sống của mình.

Giống như mọi loài chó khác, American Pit Bull Terrier cần xã hội hóa sớm – tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau – khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng con chó con của bạn lớn lên trở thành một con chó toàn diện.

Sức khỏe

cho-pitbull
cho-pitbull

Chứng loạn sản xương hông (HD)

Tình trạng này là một dị tật của ổ khớp và bóng khớp háng. Nó có thể cực kỳ đau đớn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Những chú chó sắp được phối giống nên chụp X-quang hông của chúng khi chúng được 2 tuổi để đảm bảo chúng không bị tình trạng này.

Dị ứng

khá phổ biến ở APBT / AmStaffs. Dị ứng da thường do các chất gây dị ứng trong môi trường như bọ chét, cỏ, phấn hoa và bụi gây ra. Chúng cũng có thể liên quan đến thực phẩm, nhưng trường hợp này ít phổ biến hơn. Các chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến bao gồm thịt bò, gạo, lúa mì và ngô. Dị ứng có thể gây ngứa và khó chịu dữ dội, có nghĩa là đôi khi chó sẽ đào và nhai cho đến khi chảy máu. Điều này rất rủi ro vì nhiễm trùng thứ cấp có thể phát triển trong mô bị tổn thương. Để điều trị dị ứng, phải xác định nguyên nhân và loại bỏ khỏi môi trường sống của chó nếu có thể. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn điều này, cũng như cho bạn biết những triệu chứng dị ứng nào có thể được kiểm soát bằng thuốc.

Suy giáp

Đây là một rối loạn chức năng của tuyến giáp gây tăng cân, lông kém, các vấn đề sinh sản và các vấn đề khác. Nó thường xảy ra ở những con chó trung niên và có thể được kiểm soát bằng thuốc hàng ngày phải tiếp tục trong suốt cuộc đời của con chó.

Bệnh tim

ảnh hưởng đến những con chó này ở một số dạng, trong đó bệnh hẹp eo động mạch chủ là phổ biến nhất. Hẹp eo động mạch chủ là một dị tật tim bẩm sinh, có nghĩa là đó là thứ mà con chó sinh ra đã mắc phải. Đó là sự thu hẹp bất thường của kết nối giữa tâm thất trái và động mạch chủ. Một số con chó không có bất kỳ dấu hiệu nào hoặc chỉ có những dấu hiệu nhỏ, trong khi những con khác có thể có rất ít năng lượng hoặc thậm chí chết đột ngột. Nếu bác sĩ thú y của bạn nghe thấy tiếng thổi ở tim, chụp X-quang phổi và điện tâm đồ có thể xác nhận chẩn đoán.

Cách chăm sóc

Bạn nên dành khoảng một giờ mỗi ngày để đi dạo, chơi với hoặc tập thể dục cho chú chó này. Trong khi chúng yêu thương mọi người, American Pit Bull Terrier mạnh mẽ về kích thước của chúng và có thể cứng đầu nếu để các thiết bị của riêng chúng. Bắt đầu huấn luyện vâng lời sớm và tiếp tục nó trong suốt cuộc đời của con chó. Huấn luyện là nền tảng cho mối quan hệ bền chặt với American Pit Bull Terrier của bạn.

Không nên để chó sục Pit Bull Mỹ ở ngoài trời lâu vì chúng không chịu được lạnh tốt. Ngay cả khi bất kể khí hậu, những con chó này vẫn hoạt động tốt nhất với tư cách là những chú chó trong nhà. Chúng gắn bó bền chặt với gia đình và sẽ đau khổ nếu bị bỏ mặc trong thời gian dài.

Cho ăn

cho-pitbull
cho-pitbull

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 2 bữa/ ngày.

LƯU Ý: Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là cá thể, cũng giống như con người, và chúng không cần cùng một lượng thức ăn. Không cần phải nói rằng một con chó năng động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây đi văng. Chất lượng thức ăn cho chó bạn mua cũng tạo nên sự khác biệt – thức ăn cho chó càng tốt thì càng có tác dụng nuôi dưỡng chó của bạn và bạn càng ít cần phải lắc vào bát của chó.

Để ngăn ngừa béo phì, hãy đo lượng thức ăn của chó và cho ăn vào các thời điểm nhất định mỗi ngày thay vì để thức ăn liên tục. Anh ấy phải có eo khi bạn nhìn xuống và bạn sẽ có thể cảm thấy xương sườn của anh ấy bên dưới một lớp cơ nhưng không nhìn thấy chúng. Nếu xương sườn bị vùi bên dưới những cuộn mỡ, chó của bạn cần phải ăn kiêng.

Màu lông và chải lông

cho-pitbull
cho-pitbull

Bộ lông ngắn sáng bóng và cứng khi chạm vào, có đủ màu – đỏ, xanh, nâu, xám, đen và trắng, và trong số đó có màu vện.

Chúng yêu cầu chải chuốt ít và có bộ lông dễ giữ sạch khi tắm thường xuyên. Chải bằng bàn chải cứng và lau sạch bằng vải sẽ duy trì độ sáng bóng.

Đánh răng cho chó của bạn ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ vôi răng tích tụ và vi khuẩn ẩn náu bên trong nó. Đánh răng hàng ngày thậm chí còn tốt hơn nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh nướu răng và hôi miệng.

Cắt móng một hoặc hai lần một tháng nếu chó không bị mòn tự nhiên để ngăn ngừa vết rách đau đớn và các vấn đề khác. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng chúng nhấp vào sàn, chúng quá dài. Móng chân chó có các mạch máu và nếu bạn cắt quá xa có thể gây chảy máu – và chó của bạn có thể không hợp tác trong lần tiếp theo khi thấy dụng cụ cắt móng bị bung ra. Vì vậy, nếu bạn chưa có kinh nghiệm cắt tỉa móng cho chó, hãy hỏi bác sĩ thú y hoặc người chải chuốt để chỉ dẫn.

Tai của anh ta nên được kiểm tra hàng tuần để xem có mẩn đỏ hoặc có mùi hôi hay không, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Khi bạn kiểm tra tai của chó, hãy lau sạch chúng bằng một miếng bông được làm ẩm với dung dịch vệ sinh tai nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Không nhét bất cứ thứ gì vào ống tai; chỉ cần làm sạch tai ngoài.

Hãy tập cho American Pit Bull Terrier của bạn được chải lông và kiểm tra khi chúng còn là một chú chó con. Thường xuyên xử lý bàn chân của chó – chó sờ vào chân – và quan sát bên trong miệng và tai của chó. Hãy làm cho việc chải chuốt trở thành một trải nghiệm tích cực với đầy những lời khen ngợi và phần thưởng, và bạn sẽ tạo nền tảng để dễ dàng kiểm tra thú y và các biện pháp xử lý khác khi chúng trưởng thành.

Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở mũi, miệng, mắt và bàn chân. Mắt phải trong, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Trẻ em và các vật nuôi khác

cho-pitbull
cho-pitbull

Chó sục Pit Bull Mỹ yêu trẻ em. Mạnh mẽ, năng động và bao dung, chúng là những người bạn chơi lý tưởng. Điều đó nói lên rằng, không có con chó nào thuộc bất kỳ kích thước hay giống chó nào được để gần trẻ em mà không có sự giám sát.

Không cho phép trẻ em kéo tai hoặc đuôi chó. Dạy chúng không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi nó đang ngủ hoặc đang ăn hoặc cố gắng lấy thức ăn của con chó đi.

Do di sản chiến đấu với chó của mình, một số Chó sục Pit Bull Mỹ vẫn có xu hướng hung dữ với những con chó khác, nhưng nếu chúng được hòa nhập xã hội sớm và được huấn luyện để biết hành vi nào được mong đợi ở chúng, sự hung dữ đó có thể được giảm thiểu hoặc khắc phục, và nhiều thân thiện với chó và mèo. Để an toàn, chúng phải luôn được giám sát khi có sự hiện diện của các vật nuôi khác.

 

 

Tham khảo:

Chip định vị thú cưng nơ hình xương – locaboxpt40xuong

Chó Doberman – Nguồn gốc, đặc điểm, tính cách

Chó Chow Chow đặc điểm, nguồn gốc, tính cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *